BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG

Đăng lúc: 17:15:17 29/01/2024 (GMT+7)

An toàn giao thông hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là vì tình hình tai nạn giao thông trên thế giới đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với việc gia tăng các ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông.

Ở Việt Nam chúng ta cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt mô tô, xe gắn máy gia tăng một cách nhanh chóng. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải trong những năm qua đã phát triển nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của mọi người chưa nghiêm, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn còn xảy ra nhiều mà nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của mọi người còn hạn chế. Các em học sinh có thể là nạn nhân hoặc bản thân các em gây tai nạn cho người khác. Vì vậy, “Tai nạn giao thông đã trở thành mối hiểm hoạ của mọi người”. Từ đó dẫn đến gia tăng những vấn đề giao thông phức tạp như tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.
 Thành phố Thanh Hoá trong năm 2023 đã xảy ra 188 vụ va chạm, tai nạn giao thông, trong đó có 58 người tử vong, 108 người bị thương. Đây là vấn đề đã và đang gây nhức nhối cho toàn xã hội. Đối với trường học thì việc học an toàn giao thông đã được phổ biến nhưng việc thực hiện thì chưa cao.
Để nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hoá năm 2024, chúng tôi đề nghị các em học sinh thực hiện tốt một số nội dung sau:
-  Không điều khiển xe mô tô khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông.
- Không điều khiển phương tiện giao thông chạy quá tốc độ quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng.
-  Không điều khiển xe đi dàn hàng 2 hàng 3 trên đường; không chở quá số người quy định; không đi vào đường cấm, đường ngược chiều.
- Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.
- Tích cực tuyên truyền, vận động người thân và gia đình chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-  Ứng xử văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông và khi liên quan đến tai nạn giao thông; tận tình giúp đỡ người bị nạn khi tham gia giao thông.
- Sử dụng phương tiện 2 bánh chạy điện (xe đạp điện, xe máy điện) phải được đăng ký và gắn biển số đầy đủ; khi điều khiển xe phải mang theo giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.
-  Không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.
- Không uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
- Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.
* Để thực hiện mục tiêu “ An toàn giao thông cho học sinh khi đến trường”, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và PHHS trong toàn trường, hãy thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ với mục đích giữ vững trật tự ATGT, nâng cao chất lượng cuộc sống và vận động thực hiện nếp sống văn minh, góp phần giảm thiểu TNGT, đồng thời thông qua chương trình này tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng Luật Giao thông đường bộ tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong nhà trường.
 1. Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng tìm hiểu, nắm bắt kịp thời các thông tin tuyên truyền về thực trạng tham gia giao thông an toàn để phối hợp với nhà trường thường xuyên giáo dục ATGT cho con em mình. Chú ý đến nội dung “ Phòng tránh các tình huống giao thông nguy hiểm”.
    2. Nhà trường đã tổ chức cho học sinh kí cam kết ATGT, thực hiện nghiêm túc các nội dung của bản cam kết. Và coi đó là khẩu hiệu hành động thiết thực để đảm bảo ATGT cho chính mình và toàn xã hội. Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng kí cam kết về việc chịu trách nhiệm giáo dục con em mình thực hiện tốt các chủ đề về ATGT đã nêu trong Bản cam kết.
    3. Trong quá trình thực hiện, nếu học sinh có những vi phạm về quy tắc giao giao thông đường bộ, đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cần thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm được biết để kịp thời phối hợp giáo dục.
    4. Trong chương trình giáo dục ngoại khóa về ATGT, mỗi năm học nhà trường tổ chức các cuộc thi với nội dung “Tìm hiểu về giao thông đường bộ”, “An toàn giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho bạn, cho tôi” đề nghị các bậc cha mẹ học sinh quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp cùng nhà trường tổ chức đạt hiệu quả các buổi sinh hoạt ngoại khóa.
    Các bậc PHHS, cán bộ, giáo viên, học sinh hãy gương mẫu, nhiệt tình thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ là đã góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Cuộc sống của chúng ta ở phía trước có rất nhiều điều tốt đẹp, tương lai đang rộng mở và chờ đón chúng ta. Chúng ta hãy là người biết sống văn minh, lịch sự và xây dựng xã hội tốt đẹp!

1981