Hội nghị triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo”

Đăng lúc: 16:11:37 29/03/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 28/3/2022, Khối Dân vận Đảng ủy phường Đông Thọ đã phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo”. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Huấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy.

Trong suốt tiến trình cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của cách mạng, đó là điều kiện quan trọng để bảo đảm cho sự lãnh đạo của Đảng và củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, công tác dân vận của hệ thống chính trị, nhất là dân vận chính quyền được đẩy mạnh và thực hiện khá đồng bộ ở các cấp, các ngành, tạo chuyển biến về nhận thức và nâng cao trách nhiệm phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được mở rộng về phạm vi và đối tượng, trở thành hoạt động thường xuyên và có hiệu quả.

Nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, thực hiện kế hoạch số 08-KH/BDVTU-UBND ngày 22/02/2022 của Ban Dân vận Thành ủy - UBND Thành phố Thanh Hóa về thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo” trên địa bàn thành phố, chiều ngày 28/3/2022, Khối Dân vận Đảng ủy phường Đông Thọ đã phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo”. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Huấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, tham gia Hội nghị còn có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, công chức, cán bộ bán chuyên trách phường và các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng phố, Trưởng Ban Công tác mặt trận.
IMG_7715.jpeg
Toàn cảnh Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Huấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đã triển khai, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân vận ở chính quyền cơ sở, đặc biệt là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Quy chế Dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Đồng thời, đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho Khối Dân vận Đảng ủy - UBND phường tập trung thực hiện nghiêm túc, đúng các nội dung theo kế hoạch xây dựng thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo” trên địa bàn phường.
IMG_7719.jpeg
Đồng chí Nguyễn Huy Huấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
IMG_7714.jpeg
Đồng chí Đỗ Văn Trung - PBT Đảng ủy, CT UBND phường phát biểu tại Hội nghị
IMG_7718.jpeg
Đ/c Trịnh Thanh Thủy - PBT Đảng ủy, CT HĐND phường công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình và thông qua Quy chế hoạt động
IMG_7713.jpeg
Đ/c Nguyễn Xuân Sinh - PCT UBND phường triển khai kế hoạch xây dựng mô hình
Hội nghị đã thông qua kế hoạch xây dựng thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo” trên địa bàn phường; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo điều hành thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo” và quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. Theo đó, Hội nghị đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm sau:
Một là: Xác định rõ công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và toàn thể Nhân dân. Trong đó, Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, MTTQ và các đoàn thể làm nòng cốt.
Hai là: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Quy chế Dân chủ ở xã, phường, thị trấn.
Ba là: Thực hiện tốt các nội dung “5 biết” “3 không” “4 thể hiện”. Cụ thể: “5 biết” (Biết nghe dân nói; Biết nói dân hiểu; Biết làm dân tin; Biết xin lỗi; Biết cảm ơn); “3 không” (Không phiền hà, sách nhiễu;  Không né tránh trách nhiệm; Không trễ hẹn trong quá trình xử lý công việc); “4 thể hiện” (Tôn trọng trong giao tiếp; Văn minh, văn hóa, lịch sự trong giải quyết công việc; lắng nghe đầy đủ, hướng dẫn tận tình quy trình xử lý công việc; Gần dân, giải quyết kịp thời những thắc mắc, kiến nghị chính đáng của người dân). Công khai quy định về trách nhiệm, thái độ của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, phục vụ Nhân dân; quy tắc ứng xử, đạo đức công vụ để Nhân dân biết, giám sát.
Bốn là: Bám sát vào nội dung chương trình kế hoạch, hướng dẫn về xây dựng mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo” trên địa bàn thành phố của Ban Dân vận Thành ủy - UBND Thành phố và Nghị quyết của Đảng ủy phường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình. Hàng tháng tổ chức giao ban đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay để đẩy mạnh thực hiện mô hình.
IMG_7743.jpeg
Ban Điều hành ra mắt nhận nhiệm vụ
IMG_7744.jpegIMG_7747.jpeg
Cán bộ, công chức ký cam kết với Chủ tịch UBND phường
Tại Hội nghị, cán bộ, công chức thuộc Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức CT-XH phường Đông Thọ đã ký cam kết với Chủ tịch UBND phường sẽ thực hiện tốt các nội dung “Năm biết, ba không, bốn thể hiện” trong quá trình thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính cho Nhân dân. Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, tin tưởng rằng phường Đông Thọ sẽ thực hiện thành công mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo” trên địa bàn phường.

Nguyễn Thanh Huyền - PBT Đoàn phường