Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Đông Thọ  - TP.Thanh Hóa

Những thực phẩm kỵ nhau: 23 cặp món ăn nguy hiểm nếu kết hợp với nhau (Phần 1)

Đăng lúc: 09:24:43 27/03/2023 (GMT+7)
100%

Dù không cố ý kết hợp, nhưng nếu bạn vô tình ăn phải những thực phẩm kỵ nhau thì sẽ dễ gặp hậu quả sức khỏe nghiêm trọng!

 Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn vì sẽ tạo thành những phản ứng hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Sau đây là danh sách những món ăn kỵ nhau bạn tuyệt đối không nên dùng chung để tránh dẫn đến các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa nhé.
Những loại rau củ quả kỵ nhau
Sau đây là những thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Việc chế biến hoặc ăn các món ăn kỵ nhau này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm kỵ nhau có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
1. Đậu nành và rau chân vịt
Một trong những món ăn kỵ nhau không thể bỏ qua là rau bina và đậu nành. Một số người có thói quen ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo rằng đây là một sự kết hợp nguy hiểm cho dạ dày của bạn.
Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày. Kết tủa này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột của bạn.
2. Đậu nành và hành lá
Trong danh sách những thực phẩm kỵ nhau, bạn không nên kết hợp hành lá và đậu nành trong các món ăn.Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành.
Việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Dùng món ăn này thường xuyên và kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến mật độ canxi. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.
3. Những món ăn kỵ nhau nguy hiểm: sữa chua và thịt giăm bông
Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông.
Lí giải những món ăn kỵ nhau nguy hiểm. Người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum. Botulinum là một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.
4. Hồng và khoai tây
Trong danh sách “những thực phẩm kỵ nhau”, bạn nên hạn chế ăn hồng và khoai tây cùng lúc. Đó là vì: Trong khoai tây có rất nhiều axit vô cơ. Việc kết hợp khoai và hồng có thể khiến cho cơ thể, cụ thể là dạ dày bạn chứa đầy cặn và xác của trái hồng. Những loại cặn này hầu như không thể hòa tan hoặc pha loãng. Chính vì vậy, chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đối với quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn.
5. Cà rốt và củ cải trắng (củ cải turnip)
Đây là một trong các món ăn kỵ nhau ít người biết. Trong nhiều công thức nấu ăn của người Việt, củ cải trắng và củ cải đỏ (cà rốt) thường được kết hợp để làm ngọt nước canh, hoặc nước hầm xương. Thế nhưng, bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này vì: 
Củ cải turnip, hay củ cải trắng chứa vitamin C, khi được kết hợp với cà rốt sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ các loại thực phẩm kỵ nhau này để tránh làm mất đi những tác dụng của cà rốt với sức khỏe.

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
371
Hôm qua:
371
Tuần này:
1770
Tháng này:
7530
Tất cả:
288928

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289